Cam rất bổ nhưng những người này không nên ăn cam kẻo rước thêm bệnh vào người

Cam rất bổ nhưng những người này không nên ăn cam kẻo rước thêm bệnh vào người

Theo các nghiên cứu khoa học thì cam mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, cho bạn làn da tốt hơn và thậm chí giúp cải thiện sức khỏe của tim và mức cholesterol.

Mặc dù được xem là thần dược của làn da, thể hình, hệ miễn dịch cơ thể song cam lại là kẻ thù của những người có bệnh trào ngược dạ dày, tiêu chảy hoặc đang dùng thuốc kháng sinh.

Cam rất bổ nhưng những người này không nên ăn cam kẻo rước thêm bệnh vào người

Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên thưởng thức chúng trong chừng mực. Một số đối tượng mắc những bệnh này nên hạn chế, kiêng ăn cam để tránh những tác dụng phụ cho sức khoẻ.

Khi bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (hay còn gọi là trào ngược axit) sẽ thường xuyên bị ợ nóng hoặc trào ngược. Do đó, họ cần phải tránh những thực phẩm có tính axit cao như cam.

Khi đang đói

Do cam chứa nhiều axit nên ăn vào lúc đói sẽ làm hại niêm mạc dạ dày. Về lâu dài có thể gây ra tổn thương như viêm loét dạ dày.

Khi vừa phẫu thuật đường tiêu hóa

Cam chứa hàm lượng axit citric cao và tồn trại dưới dạng muối natri citrat. Đây là chất dùng để chống đông máu. Do vậy, những người vừa phẫu thuật đường tiêu hóa (dạ dày, ruột…) có các vết mổ chưa phục hồi hoặc các vết viêm loét có nguy cơ bị xuất huyết không nên ăn những thực phẩm như cam quýt để tránh hiện tượng chảy máu ở vết mổ.

Khi đang uống thuốc điều trị huyết áp cao

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho hay những người đang sử dụng thuốc điều trị huyết áp cao nên không nên tiêu thụ quá nhiều các loại hoa quả chứa nhiều kali như cam và chuối.

Thuốc điều trị huyết áp cao làm tăng nồng độ kali trong cơ thể. Nếu kết hợp thêm với thực phẩm giàu kali sẽ dẫn tới dư thừa. Khi đó, kali sẽ không được loại bỏ ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.

Khi bị tiêu chảy hoặc táo bón

Cam chứa nhiều chất xơ nên có thể khiến bệnh tiêu chảy càng trở nên nghiêm trọng. Nó có thể gây ra hiện tượng co thắt dạ dày.

Trong khi đó, ăn quá nhiều chất xơ lại gây ra táo bón. Điều này thường chỉ xảy ra khi bạn không ăn đủ chất xơ mỗi ngày và đột ngột ăn nhiều cam. Việc tăng nhanh lượng chất xơ như vậy có thể gây ra táo bón.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *