Đây là những loại trái cây không nên dùng trước bữa ăn kẻo rước độc vào người

Đây là những loại trái cây không nên dùng trước bữa ăn kẻo rước độc vào người

Trái cây là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng rất quan trọng, các chuyên gia cũng khuyến cáo nên ăn ít nhất 2 phần mỗi ngày (1 phần trái cây khoảng 1 nắm tay). Để giảm cân, nhiều người thường quen ăn trái cây trước bữa ăn để kiểm soát lượng ăn, có người dùng trái cây làm bữa phụ hay ăn một quả khi đói. Tuy nhiên, cách ăn này thực sự có thể gây hại cho cơ thể bạn.

Các chuyên gia thực phẩm nói rằng một số loại trái cây không thích hợp để ăn trước bữa ăn, khi bụng rỗng. Dưới đây là những loại trái cây không nên ăn trước bữa ăn

Trái cây rất ngọt

Sầu riêng, vải, xoài, dưa hấu, anh đào, mía, chuối và các loại trái cây khác có độ ngọt cao, không nên ăn trước bữa ăn.

Trái cây có độ ngọt cao có xu hướng khiến người ăn cảm thấy no, giảm cảm giác thèm ăn trong bữa ăn thông thường và mất cơ hội nhận đủ protein và các chất dinh dưỡng khác.

Đây là những loại trái cây không nên dùng trước bữa ăn kẻo rước độc vào người

Không những vậy, sử dụng những loại trái cây này để thay thế bữa ăn không có lợi cho việc giảm mỡ và giảm cân. Vì khi ăn lúc đói, quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng diễn ra nhanh và trực tiếp hơn, đường fructose trong trái cây sẽ chuyển hóa thành triglyceride trong cơ thể, gây ra tình trạng tăng mỡ máu.

Ví dụ, nhiều người giảm cân thích ăn chuối, nhưng chuối không hề ít đường và calo. “Lượng calo của hai quả chuối tương đương với một lon bia”, bác sĩ Guo Dawei nói. Đồng thời, các ion kali và ion magiê của nó quá cao. Ăn chuối khi đói có thể gây ra một loạt các khó chịu về thể chất. Một số người sẽ cảm thấy chóng mặt sau khi ăn chuối. Nhưng ăn chuối trước khi tập thể dục không có vấn đề gì vì tập thể dục sẽ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất.

Trái cây ngọt cũng có thể kích thích tiết axit dạ dày. Nếu tình trạng đường tiêu hóa không tốt, dù chỉ ăn một quả cherry cũng có thể gây khó chịu đường tiêu hóa. Những loại trái cây này cũng sẽ thúc đẩy quá trình tiết insulin để hạ đường huyết, khiến người bệnh buồn ngủ sau khi ăn.

Hay ăn nhiều vải thiều trước bữa ăn khi bụng rỗng thậm chí có thể mắc “bệnh vải thiều”. Do lượng đường trong máu đã xuống thấp khi nhịn ăn nên ăn nhiều vải vào lúc này sẽ kích thích tiết ra insulin, chất này sẽ làm hạ đường huyết và gây hạ đường huyết. Các triệu chứng bao gồm đổ mồ hôi lạnh, đánh trống ngực, run và suy nhược chung. Hạ đường huyết nghiêm trọng sẽ làm hỏng chức năng thần kinh não, căng thẳng và hôn mê.

Người trưởng thành hệ nội tiết tương đối ổn định và hệ thần kinh tương đối hoàn thiện nên vấn đề không lớn, nhưng người già và trẻ em chịu sự dao động của đường huyết kém hơn người lớn, khả năng bị hạ đường huyết cao hơn. Tại Trung Quốc, hàng chục trẻ em ăn quá nhiều vải thiều khi bụng đói đã gây ra bệnh vải thiều và thậm chí một số trẻ đã tử vong.

Trái cây quá chua: Cam, quýt

Kiwi xanh, trái cây họ cam quýt, táo gai và các loại trái cây khác có tính axit cao có thể thúc đẩy quá trình tiết axit dạ dày.

Ví dụ, táo gai có thể phân tán thức ăn, thúc đẩy khí và xua tan huyết ứ, thích hợp tiêu thụ sau bữa ăn để giúp tiêu hóa. Nhưng nếu ăn trước bữa ăn khi đang đói sẽ kích thích dạ dày tiết ra axit dịch vị, làm tăng cảm giác đói, gây khó chịu cho dạ dày.

Trái cây có hàm lượng tanin cao: Cà chua, quả hồng

Cà chua và quả hồng có chứa axit tannic (tanin) rất tốt cho việc làm đẹp, tuy nhiên ăn trước bữa ăn khi bụng rỗng sẽ kết hợp axit tannic với axit dịch vị gây khó tiêu, trường hợp nặng còn có thể gây đau dạ dày.

Bác sĩ Guo Dawei cho biết, một số bệnh nhân thức khuya trong thời gian dài mà bụng không có gì, ăn những loại quả này khi bụng đói hay trước khi ăn dễ gây sỏi thận, sỏi mật, viêm túi mật và các bệnh khác.

Trái cây nhiều oxalat: Khế chua

Khế chua có hàm lượng axit oxalic cao, là thực phẩm mà bệnh nhân mắc bệnh thận cần tránh. Tuy nhiên, những người có chức năng thận bình thường không nên ăn quá no, nhất là lúc bụng đói, trước bữa ăn.

Một số người khỏe mạnh ăn nhiều khế hoặc uống nhiều nước khế khi đói dẫn tới mất nước, suy thận cấp do tích tụ quá nhiều axit oxalic ở ống thận. Suy thận cấp tuy có thể hồi phục nhưng cũng rất nguy hiểm. Tờ “Tạp chí Y học Gia đình Đài Loan” khuyến cáo mọi người nên tiêu thụ khế với giới hạn từ nửa quả đến một quả một lần, và cần bổ sung thêm nước, tránh ăn trong thời gian dài.

Trái cây lạnh: Dưa hấu, thanh long, lê, quất

Đây là những loại trái cây không nên dùng trước bữa ăn kẻo rước độc vào người - anh 1

Các loại trái cây như dưa hấu, thanh long, lê, quất,… đều là những loại trái cây có tính lạnh. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng thực phẩm có tính lạnh sẽ gây co bóp của mạch máu và thành dạ dày. Vì vậy, ăn trái cây lạnh khi bụng đói sẽ gây khó khăn cho nhu động đường tiêu hóa.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *