Những điều không nên làm trong ngày Tết 2021 để tránh xui xẻo cả năm

Những điều không nên làm trong ngày Tết 2021 để tránh xui xẻo cả năm

Để tránh những điều không may mắn xảy đến trong năm mới bạn cần nắm rõ những điều kiêng kỵ dưới đây:

Đầu năm chính là ngày khởi đầu của 1 năm mới vì vậy để cả năm gặp nhiều may mắn thì nhất định không phạm vào những điều kiêng kỵ ngày tết.

Người Việt Nam có quan niệm những ngày đầu năm mới nếu như gặp được chuyện tốt lành thì sẽ may mắn suốt cả năm và người lại. Xuất phát từ quan niệm này nên ngay từ xa xưa trong dân gian truyền lại hình thành ra rất nhiều điều kiêng kỵ trong ngày Tết cổ truyền.

Những điều kiêng kỵ ngày tết tuyệt đối không được làm

Kiêng về nhà ngoại vào​ mồng 1, mồng 4, mồng 5 tết

Người lớn thường dạy con cái rằng, về ngoại chúc Tết nên đi vào mồng 2, hoặc mồng 3 tránh về mồng 1, mồng 4, mồng 5. Bởi những ngày tết thì mồng 1 chính là ngày quan trọng nhất, con cái phải có nghĩa vụ bày tỏ tấm lòng hiếu kính tới cha mẹ, tổ tiên họ nội.

Những điều không nên làm trong ngày Tết 2021 để tránh xui xẻo cả năm- Ảnh 1

Ngoài ra, còn có khái niệm khác cho rằng, con rể phải về nhà vợ vào đúng ngày trên mới mang đến vận may, tài lộc cho gia đình bên ngoại.

Không đi chúc Tết sáng mồng 1

Người Việt thường tránh chúc Tết vào sáng mồng 1, vì không muốn là người xông đất cho nhà người khác. Theo như phong tục thì người xông đất rất quan trọng ảnh hưởng đến tài vận của gia đình suốt hết một năm nên thường kiêng kỵ chúc tết mồng 1.

Không ăn cháo vào sáng ​mồng 1

Theo quan niệm lưu truyền, thì chỉ những người nghèo khổ, ốm đau mới phải ăn cháo. Vì vậy, sáng mồng 1 nên chuẩn bị thức ăn, cơm canh đầy đủ để dùng mong muốn cả năm đầy đủ, ấm no.

Kiêng mở tủ vào mồ​ng 1

Những điều không nên làm trong ngày Tết 2021 để tránh xui xẻo cả năm- Ảnh 2

Bất kể là tủ gì cũng không nên mở vào sáng ngày mồng 1 Tết. Bởi vì, hành động này sẽ làm thoát vận may lẫn tiền tài trong suốt một năm. Chính vì thế, người lớn thường chuẩn bị sẵn quần áo mặc bằng cách treo ở ngoài trước giao thừa.

Kiêng đánh thức người khác trong ngày m​ồng 1 Tết

Nếu đi chúc Tết nhà hàng xóm, họ hàng nếu gia đình họ vẫn đang ngủ chưa dậy thì cách tốt nhất chính là chờ một chút hoặc để dịp khác quay lại. Không nên đánh thức người đó dạy.

Không riêng gì khách mà người trong nhà cũng vậy. Tuyệt đối không làm điều này. Bởi hành đồng này sẽ khiến cho mọi người cả năm sống trong sự giục giã, hối thúc của người khác.

Không quét nhà vào n​gày mồng 1

Những điều không nên làm trong ngày Tết 2021 để tránh xui xẻo cả năm- Ảnh 3

Kiêng không quét nhà vào mùng 1 Tết

Vào các ngày 28, 29, 30 tết các gia đình sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ nên sáng mồng 1 không phải dọn dẹp nữa. Bởi nếu quét nhà vào sáng mồng 1 mang ý nghĩa tự tay hất hết tài lộc ra khỏi cửa.

Kiêng để tang vào n​gày mồng 1

Ngày mồng 1 là ngày vui của toàn dân khắp cả nước nên những gia đình có tăng sẽ được khất tang trong 3 ngày. Nếu như người mất trùng vào mồng 1 Tết thì sẽ dừng phát khăn tang và để lùi lại sang sáng ngày mồng 2.

Nếu chẳng may, người thân qua đời vào ngày 30 thì gia chủ ngay lập tức thực hiện tang lễ trong ngày hôm đó để tránh để tang sang ngày hôm sau.

Gia đình có tang tuyệt đối không đi chúc Tết, thăm hỏi hàng xóm, họ hàng.

Kiêng quan hệ na​m nữ

Người Phương Đông quan niệm rằng phải chú ý kiêng khem việc gần gũi thân thể của nam và nữ trong những ngày đầu năm. Nhất là với ngày mồng 1 tết với ngày rằm. Bởi theo như truyền lại, thì việc quan hệ nam nữ trong ngày này sẽ gặp đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn.

Kiêng mặc quần áo màu t​rắng, đen

Những điều không nên làm trong ngày Tết 2021 để tránh xui xẻo cả năm- Ảnh 4

Theo quan niệm xa xưa, màu trắng và đen là màu tang lẽ, chết chóc vì vậy những ngày đầu năm không nên mặc màu này mà nên chọn những bộ quần áo sặc sỡ như: Đỏ, hồng, vàng, xanh,…Tạo sự mới mẻ và rực rỡ đầu năm.

Những điều nên làm vào tết để may mắn cả năm

Mua muối

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” đây chính là lời nhắc của người xưa về những việc nên làm vào đầu năm và cuối năm. Theo quan niệm của xa xưa truyền lại muối giúp trừ tà ma, mang lại may mắn cho gia đình. Bên cạnh đó, muối còn có ý nghĩa là mặn nồng, no đủ, ấm áp. Chính vì vậy người dân Việt thường mua muối vào sáng mùng 1 tết.

Đi chùa

Người Việt có truyền thống đi lễ chùa đầu năm mới để cầu may mắn, sức khỏe, tài lộc cho cả một nắm được hạnh phúc, ấm no. Nên nhiều gia đình có thói quen mùng 1 Tết sẽ đi chùa.

Mặc đồ màu đỏ

Quan niệm đỏ là màu biểu tượng cho sự may mắn, bởi vậy mùng 1 tết nên mặc những bộ trang phục có sắc đỏ để mang đến nhiều điều may mắn cho một năm mới.

Người xưa có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” những việc kiêng kỵ tuyệt đối ngày tết đã biết thì nên tránh. Nếu chưa biết phải học hỏi để tránh gặp tai họa ảnh hưởng đến cả một năm. Những điều kiêng kỵ trên đây mang tính chất tham khảo.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *