Những món ăn để qua đêm dễ trở thành “thuốc độc”, đừng dại mà ăn kẻo gặp họa

Những món ăn để qua đêm dễ trở thành “thuốc độc”, đừng dại mà ăn kẻo gặp họa

Có hai lý do khiến thực phẩm biến thành chất độc. Thứ nhất là do trong thành phần chứa chất dễ chuyển hóa gây ung thư, chẳng hạn như nitrit, không thể loại bỏ ngay cả khi đun nóng. Một lý do khác là nhiễm vi khuẩn qua thời gian dài.

Dưới đây là những loại thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn nhất khi để qua đêm, gây hại cho cơ thể nếu ăn phải:

Trứng

Trứng luộc để qua đêm nếu không bảo quản trong tủ lạnh mà chỉ để ở điều kiện trong phòng sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Ăn vào có nguy cơ gây hại cho dạ dày, đường ruột.

Những món ăn để qua đêm dễ trở thành “thuốc độc”, đừng dại mà ăn kẻo gặp họa

Trứng lòng đào càng không được để qua đêm bởi loại này chưa được tiệt trùng hoàn toàn, càng dễ bị biến chất hơn.

Nộm, gỏi

Hầu hết các món nộm, gỏi đều không cần dùng nhiệt độ để làm chín. Vì thế món này thường có lượng vi khuẩn cao hơn bình thường. Nếu để qua đêm, dù được bảo quản trong tủ lạnh cũng không thể ngăn cản được vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

Hải sản

Hải sản như tôm, cua cá đã nấu chín và để qua đêm sẽ khiến cho thành phần protein bị biến chất, ăn phải sẽ gây tổn thương cho gan và thận. Càng nguy hiểm hơn nếu những món này được hâm đi hâm lại nhiều lần.

Những món ăn để qua đêm dễ trở thành “thuốc độc”, đừng dại mà ăn kẻo gặp họa anh 2
Các chế phẩm từ đậu

Các sản phẩm làm từ đậu có hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng cao là môi trường lý tưởng cho các vi sinh vật phát triển.

Không chỉ vậy các món ăn làm từ đậu để lâu sẽ dễ bị nhiễm khuẩn Clostridium botulium. Loại vi khuẩn này có thể khiến con người bị liệt thần kinh dẫn tới tử vong.

Nấm, mộc nhĩ

Tương tự như đậu, các loại nấm, mộc nhĩ cũng chứa thành phần protein phức tạp nên dễ biến chất khi để qua đềm. Ngoài ra, dù được nuôi trồng hay tự mọc, nấm và mộc nhĩ đều chứa nhiều nitrat.

Nấm đã chế biến trong thời gian dài có thể dẫn tới nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây hại dạ dày

Canh để qua đêm trong nồi kim lại

Canh để trong nồi nhôm, inox qua đêm dễ sinh ra các chất độc có hại cho sức khỏe. Nếu muốn bảo quản canh cho bữa sau, tốt nhất không nên cho thêm gia vị và để canh vào tô sứ, thủy tinh và bỏ vào tủ lạnh.

Rau có màu xanh

Các loại rau xanh màu có chứa lượng nitrat cao. Khi nitrat bị nấu ở nhiệt độ cao và để trong thời gian dài sẽ dễ dàng biến đổi thành nitrit – một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.

Súp

Nhiều gia đình thường có thói quen nấu súp để ăn dần trong vài ngày mà không biết món ăn này nếu để qua đêm rất dễ tạo ra kết tủa gây hại.

Khoai tây

Khoai tây là thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh, tuy nhiên nếu để qua đêm và hâm nóng lại bằng lò vi sóng toàn bộ chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là các chất có hại gây đầy hơi, khó tiêu.

Thịt gà

Thành phần protein trong thịt gà sẽ bị thay đổi nếu được để nguội và hâm lại lần thứ hai. Điều này có thể khiến người ăn gặp phải một số rắc rối về tiêu hóa. Do đó, bạn không nên để thịt gà đã nấu qua đêm.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *